Chọn nền tảng nào để thay thế Java ME? (by Step2vn)

Nguồn: http://blog.khanhlnq.com/2009/04/chon-nen-tang-nao-e-thay-java-me.html

Ra đời đã 10 năm, Java ME đã và đang có những đóng góp to lớn cho việc phát triển phần mềm trên điện thoại di động (ĐTDĐ). Tuy nhiên, những năm gần đây, Java ME chựng lại và thụt lùi dần trước cuộc đổ xô xâm lấn của các nền tảng, ngôn ngữ khác. Ưu điểm lớn nhất của Java ME là tính khả chuyển, “viết một lần chạy một nơi” không còn cấp thiết nữa, bây giờ nền tảng nào vượt lên thì có quyền thao túng. Bỏ đi ưu điểm đó, thì những tính năng còn lại của Java ME so với các nền tảng khác có thể nói là hết sức thua kém. Tổ chức JCP cực kỳ chậm chạp trong việc công bố đặc tả MIDP 3, mặc dù chưa đưa ra nhưng đã có thể thấy được sự lạc hậu của nó.

Mặc dù vẫn còn là một nền tảng hàng đầu, tuy nhiên chỉ trong vài năm nữa, với sự phát triển vũ bão và tính cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực di động, Java ME rồi sẽ trở nên mai một. Đã đến lúc các nhà phát triển bắt đầu tìm cho mình một đứa con, một nền tảng phát triển khác. Việc lựa chọn này không hề đơn giản, hãy cùng điểm qua một số khả năng có thể.

(Với mỗi lựa chọn, tôi có chấm điểm theo cảm nhận cá nhân. Những ý kiến đồng tình, phản đối xin để lại comment bên dưới):

Blackberry
Có một số lượng fan trung thành đáng nể, đặc biệt là giới doanh nhân. Các ứng dụng đã được xây dựng rất tốt, ít có đất để phát triển thêm. Tuy nhiên, RIM cũng sắp có store của riêng mình, ai đoán trước được nó sẽ mang lại những cơ hội gì.
Điểm: 8/10. Với phân khúc khách hàng riêng, cao cấp, đây là một nền tảng đáng đầu tư.

Flash Lite
Đây là phiên bản rút gọn của Adobe Flash, cho phép phát triển các ứng dụng và nội dung đa phương tiện trên thiết bị di động. Khả năng đồ họa vector mạnh. Phát triển nhanh, gọn, đặc biệt đối với những ai đã từng làm Flash trên desktop. Nhưng khả năng can thiệp tài nguyên hệ thống của Flash Lite kém. Ít thiết bị hỗ trợ.
Điểm: 6/10. Chọn Flash Lite nếu bạn thích lập trình Flash và chấp nhận phiêu lưu.

Google Android
Hệ điều hành của Google và Open Handset Alliance. Mang đến cuộc xu thế nguồn mở trên di động. Học hỏi iPhone, Android cũng đã có Android Market cho riêng mình. Sử dụng ngôn ngữ Java, Android hi vọng sẽ giúp cho việc phát triển ứng dụng dễ dàng hơn.
Điểm: 9/10. Google luôn biết cách tạo ra sự chú ý. Hãy xem người khổng lồ Internet có thành công với miếng bánh béo bở nhưng không dễ xơi này hay không.

iPhone
Chắc không cần nói nhiều về nền tảng di động đang làm mưa làm gió này. Với sự ra mắt của iPhone OS 3.0 và Application Store cực kỳ thành công. iPhone đang mang đến cơ hội kiếm tiền cho tất cả các nhà phát triển.
Điểm: 10/10. Nền tảng lý tưởng.

JavaFX Mobile
Có lẽ đây là đứa con mà Sun muốn thay thế cho Java ME. JavaFX Mobile là nền tảng giúp phát triển các ứng dụng RIA (Rich Internet Application) trên cả desktop, trình duyệt và thiết bị di động. Hi vọng với uy tín của mình, Sun sẽ sớm đưa JavaFX Mobile phổ biến trên thị trường.
Điểm: 5.5/10. Chưa thấy triển vọng rõ ràng, chọn JavaFX Mobile nếu bạn là fan của Java và Sun.

Mobile Widget
Khái niệm widget đã lấn sân sang màn hình di động. Việc phát triển những ứng dụng nhỏ bao giờ cũng dễ hơn. Có rất nhiều thư viện lập trình Widget trên hầu hết các hệ điều hành di động như WidSets của Nokia, Windows Mobile cũng vừa giới thiệu widget/gadget cho riêng mình.
Điểm: 6/10. Có thể tìm hiểu và vọc chút ít, không nên theo đuổi lâu dài.

Moblin
Đứa con của Intel. Không ồn ào, nhưng Intel đặt vào đó nhiều tham vọng khi muốn đẩy mạnh Linux cho nền tảng di động. Ngoài ra còn có nền tảng Open Moko cũng tương tự.
Điểm: 5/10. Không hấp dẫn lắm với người dùng cuối. Có cảm giác Moblin dành cho các dự án chính phủ, cộng đồng nhiều hơn.

Palm Pre
Mặc dù chưa phát hành chính thức, nhưng Palm Pre đã làm nức lòng những ai chờ đợi luồng gió mới từ Palm. Giờ đây việc phát triển ứng dụng di động sẽ đơn giản như lập trình web với hệ điều hành WebOS của Palm Pre. Hãy chờ xem Palm Pre có đáp ứng được kỳ vọng của giới đam mê di động hay không.
Điểm: 10/10. Nền tảng cách tân.

Symbian
Nền tảng củ kỹ, mặc dù vừa trở thành nền tảng mở với Symbian Foundation nhưng có lẽ Symbian khó lôi kéo thêm nhiều nhà phát triển. Hi vọng Symbian sẽ thay đổi lớn trong thời gian tới.
Điểm: 8/10. Vẫn còn là nền tảng đứng đầu, chọn Symbian nếu bạn vẫn trung thành với Nokia.

Windows Mobile
Một trong những ông lớn. Không độc quyền như iPhone, Microsoft và các đối tác có thể tùy biến hệ điều hành theo mong muốn, giúp giao diện phong phú và đẹp không kém iPhone. Với nền tảng .NET, việc phát triển ứng dụng di động trên Windows Mobile cũng hết sức dễ dàng.
Điểm: 9/10. Vẫn là một đối trọng lớn trong cuộc chơi di động.

Trên đây là những nền tảng tiêu biểu, quyết định cuối cùng là ở bạn. Hãy tiếp tục niềm đam mê di động của mình.

Advertisements

One thought on “Chọn nền tảng nào để thay thế Java ME? (by Step2vn)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s